Cây na

Liên hệ

Tên thường gọi: Cây Na, Mãng Cầu Ta, Sa Lê, Phan Lệ Chi,…

Tên khoa học: Annona squamosa

Họ thực vật: Annonaceae (họ Na)

Công dụng: Cây na được trồng làm cây ăn quả trong vườn nhà. Cây cho trái ngọt, vị thanh, hương thơm ngát. Cây còn có thể trồng chậu làm cây cảnh trang trí.

Số lượng :

Cây có nguồn gốc ở vùng châu Mỹ nhiệt đới. Nguồn gốc bản địa của loại cây này là ở quần đảo Angti, hiện nay cây được trồng khắp nơi trong đó có Việt Nam.

cay-na-4

Cây na là cây gỗ nhỏ cao khoảng 2-8 m. Thân non màu nâu bạc; thân già màu nâu xám, trên thân có nhiều lỗ bì nhỏ và sẹo lá lồi to rõ.

 

Lá na dạng lá đơn, mép nguyên, lá mọc xen ở hai hàng; phiến lá hình mũi mác, dài 9-13 cm, rộng 3-5 cm. Lá có màu xanh đậm ở mặt trên và nhạt màu hơn ở mặt dưới, mặt dưới có ít lông ở gân lá và nhiều đốm vàng ở phần thịt lá. Gân lá hình lông chim nổi rõ mặt dưới, nhiều gân phụ mọc đối hoặc không đối nhau ở bìa phiến. Cuống lá hình trụ gần tròn, đáy phình to và xanh đậm hơn. Cây na không có lá kèm.

cay-na

Na có cụm hoa với nhiều hoa riêng lẻ mọc đối diện với lá hoặc xim ít hoa mọc ở cành già. Hoa có màu xanh, cánh đều, lưỡng tính, cuống hoa cũng có màu xanh và dài từ 0,8-1,1 cm. Hoa có lá bắc dạng vẩy tam giác, màu xanh, tồn tại lâu; đế hoa lồi.

cay-na-2

Quả na dạng quả tụ, mỗi lá noãn cho ra 1 quả mọng riêng biệt (múi na) và tất cả các quả này dính vào nhau tạo thành một khối hình tim hoặc hình cầu đường kính 7-10 cm. Mặt ngoài quả (vỏ quả) có màu xanh chia nhiều rãnh, thịt quả màu trắng, mềm và ngọt khi chín. Hạt na hình bầu dục với một đầu thuôn tròn, vỏ hạt màu đen nhẵn bóng, dài khoảng 2-3 cm.

 

Cây na thích hợp khí hậu nhiệt đới, tuy nhiên cây vẫn trồng được ở cả vùng nóng, vùng có mùa đông lạnh và vùng Á nhiệt đới. Cây na mọc giữa trời nắng hay có mái che đều được. Gặp thời tiết lạnh hay khô hạn kéo dài cây dễ bị rụng lá, tuy không chết nhưng trái sẽ không nhiều và không lớn. Cây thích hợp nhất trên loại đất phù sa. Tuy nhiên trồng trên đất nhiều vôi và magiê (Mg) trái to và ngọt hơn.

Sản Phẩm Liên Quan

Sản Phẩm Đã Xem

Cây na

Liên hệ

Facebook Chat