Đặc Điểm Của Cây Long Não Công Trình

29/02/2020
Tin tức

Ở những khu đô thị, trên các con đường lớn, người ta thường xuyên bắt gặp những hàng cây long não được trồng thành hai hàng thẳng tắp.

Ở những khu đô thị, trên các con đường lớn, người ta thường xuyên bắt gặp những hàng cây long não được trồng thành hai hàng thẳng tắp. Đây là loại cây gì mà lại được trồng nhiều như vậy? Và cây long não có đặc điểm gì nổi bật? Hãy để Vanda Landscape giúp bạn giải đáp thắc mắc đó nhé!

 

CÂY LONG NÃO

 

Giới thiệu cây long não công trình

 

Long não là cây công trình, thân gỗ. Long não có thể cao đến 40m với đường kính thân là 200cm. Cây rất ưa sáng, mặt trên do hấp thụ ánh nắng tốt nên lá có màu đậm hơn, còn lá dưới thì màu sắc nhạt hơn. Cuống lá khá dài và mọc so le với nhau.

 

CÂY LONG NÃO

 

Hoa của long não thường nở vào tháng 3-4. Đây là thời điểm thời tiết ấm áp, thích hợp để nở hoa rực rỡ. Hoa có màu vàng lục, thuộc loại hoa lưỡng tính, tự thụ phấn. Cả nhị và nhuỵ đều có trên cùng một bông hoa. Hoa chỉ có 3 cánh nhưng rất đẹp. Hoa long não có khả năng tự thụ phấn rất tốt.

Tác dụng của cây long não

Lợi ích chung

Long não xanh tốt quanh năm, không bị ảnh hưởng của mùa thu mà rụng lá. Nó được trồng ở ven đường lấy bóng mát, hoặc trong các khu rừng phòng hộ. Cây long não có khả năng hấp thụ các ion kim loại nặng rất tốt. Như vậy đem đến một môi trường trong lành, thoáng đãng, thoải mái hơn.

Cây long não còn là loại cây có khả năng tái tạo môi trường ozon rất mạnh mẽ. Khi đi ngoài đường, đứng dưới những tán cây long não sẽ thấy thoải mái và thư thái hơn. Không khí trong lành sẽ khiến mọi người cảm thấy dễ thở.

Những cành non của long não cũng được tận dụng với rất nhiều công dụng tốt. Chúng có thể được lấy để thu tinh dầu, như tinh dầu long não đỏ (dùng trong kỹ thuật), long não y tế (y tế), tinh dầu não trắng (ướp thơm),…

 

CÂY LONG NÃO

Vẫn chưa hết đâu. Công dụng của cây long não vẫn còn rất nhiều, chắc chắn sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy.

Lợi ích đến từng bộ phận

Cây long não có thể được sử dụng để chữa các bệnh thường gặp ở người già như phong thấp, thông kinh lạc, tiêu đờm, giảm đầy hơi,… Và rất nhiều bệnh khác. Thật sự rất hữu dụng. Long não chính là một cây gỗ quý, được nhiều người yêu thích.

Đứng gần long não còn có thể xua đuổi muỗi, ruồi. Mùi hương của long não sẽ khử được mùi ẩm mốc do mưa nhiều hay ẩm thấp. Lá cũng được sử dụng để trị cảm.

Chỉ cần lấy lá long não cho vào nồi, đun lên dùng để xông hơi, vô cùng hiệu quả giống như các phương pháp xông hơi bằng các cây thuốc khác vậy.

Ít có loại cây nào lại có nhiều công dụng đến vậy. Gần như không có bộ phận nào của cây có thể bỏ được. Phần nào cũng có hữu ích nhất định.

Gỗ long não rất bền lại thêm mùi hương có thể đuổi muỗi nên được chọn để đóng tủ quần áo để những loại con trùng như mối mọt, hay gián sẽ tránh xa, không gây nguy hại đến quần áo. Cây long não hay được sử dụng cho công việc trong y tế với những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó.

Người ta sẽ thu lấy tinh dầu của long não để dùng trong y tế tổng hợp. Ngay cả mùn cưa  và phoi bào cũng có thể dễ dàng chiết xuất ra tinh dầu long não.

Vỏ của cây long não có thể sử dụng để ngâm rượu dùng để ngậm hoặc súc miệng. Có tác dụng diệt khuẩn, khử mùi và trị các bệnh viêm răng, lợi rất tốt. Đây chính là một bài thuốc dân gian của ông cha ta.

Phương pháp trồng cây long não công trình

Thời điểm tốt nhất để trồng cây là vào đầu mùa mưa. Như vậy cây sẽ được cung cấp lượng nước tự nhiên tốt nhất, đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển của cây long não. Mỗi cây long não trồng cách nhất tối thiểu 5-6 m. Đảm bảo cho long não phát triển thoải mái, không bị các cây khác chèn ép.

Cây trồng tốt nhất là ở những nơi có đất nhiều mùn, độ ẩm cao. Ngay cả những vùng đồi, nghèo dinh dưỡng, cây vẫn có thể phát triển bình thường. Long não chịu lạnh rất giỏi nhưng chịu hạn, sương muối kém.

Cây long não công trình thích hợp nhất là trồng thành rừng hoặc thành hàng để cây có thể phát triển tốt. Phương pháp nhân giống cây đơn giản nhất là gieo hạt. Người ta thu lấy những hạt tốt nhất sau đó đem ngâm nước. Tiến hành cà xát để loại bỏ phần thịt của quả, rửa hết phần thịt rồi đem hong khô.

Sau 1-2 ngày, hạt đã được hong khô trong bóng mát thì tiến hành gieo trồng ngay. Có thể đặt vào luống, hoặc vào bầu, vào hố đều được. Khoảng 3-4 ngày là có thể nảy mầm ngay.

Bài viết liên quan

CÂY HOA TẾT
28/01/2019

CÂY HOA TẾT

Hoa xuân như một vật bảo mà dù giàu sang hay nghèo khó người đều muốn có trong ngày tư...
CÁCH CHĂM SÓC MAI SAU TẾT
13/02/2019

CÁCH CHĂM SÓC MAI SAU TẾT

Sau Tết, mai bắt đầu tàn và cần được chăm sóc để vụ...
CÁCH CHĂM SÓC CÂY TRỒNG TRONG NHÀ
13/02/2019

CÁCH CHĂM SÓC CÂY TRỒNG TRONG NHÀ

Cây cảnh đang trở nên phổ biến và là thú vui của nhiều...
MÙA HÈ TƯƠI MÁT VỚI TIỂU CẢNH HỒ NƯỚC
28/02/2019

MÙA HÈ TƯƠI MÁT VỚI TIỂU CẢNH HỒ NƯỚC

Hiện nay, tiểu cảnh thác nước là một trong những trang trí nhà được sử...
SÁNG TẠO VỚI KHU VƯỜN MINI ĐƠN GIẢN NHƯNG TUYỆT ĐẸP
04/03/2019

SÁNG TẠO VỚI KHU VƯỜN MINI ĐƠN GIẢN NHƯNG TUYỆT ĐẸP

Với những lọ thủy tinh và vật dụng đơn giản cùng với sự...
Facebook Chat