NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA TƯỜNG XANH

14/03/2019
THI CÔNG TƯỜNG CÂY

Bức tường xanh là sự bổ sung tuyệt đẹp cho mọi không gian bất kỳ. Những bức tường xanh sống động truyền vào không gian buồn tẻ của nội thất với một màu xanh tươi mới. Chúng ta thường dành một lượng thời gian đáng kể để làm việc chăm chỉ nhằm đạt được các mục tiêu, nhưng chúng ta không thể quên đi việc tận hưởng cuộc sống của chính mình.

Hãy kết hợp thiên nhiên với cuộc sống và công việc nhằm cải thiện sức khỏe, năng suất và phúc lợi chung. Dưới đây là 7 lợi ích tuyệt vời của Tường Xanh mang lại:

       1. Cải thiện chất lượng không khí:

Hiện tại chúng ta đang sống trong một thế giới mà con người bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm ở mọi nơi. Nó gần như đủ để khiến bạn muốn chạy vào bên trong và trốn! Tuy nhiên, đây có thể không phải là ý tưởng tốt nhất vì theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, môi trường trong nhà có thể ô nhiễm gấp 10 lần so với môi trường ngoài trời. Chúng ta phải đối mặt với các chất độc hại bao gồm formaldehyd, VOC, trichloroethylen, carbon monoxide, benzen, toluene, xylene và vô số loại khác.

vườn tường xan
Tường xanh giúp hấp thụ những chất độc hại trong các tòa nhà

Nhưng những bức tường xanh có thể chuyển hóa các chất độc hại, hấp thụ và làm sạch các chất ô nhiễm từ không khí hiệu quả. Đồng thời giải phóng thêm oxy cải thiện chất lượng không khí trong lành. Ngoài ra, một số loài thực vật nhiệt đới có hiệu quả cải tạo không khí tích cực hơn những loài thực vật khác.

2. Tăng giá trị bất động sản:

Một bức tường sống có thể làm tăng giá trị tài sản của nhà ở và doanh nghiệp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần có tường xanh trong và xung quanh tòa nhà hoặc nhà ở có thể tăng giá trị bất động sản lên tới 20%. Và thu hút được nhiều người quan tâm đến việc mua bất động sản đó.

tường xanh, green wall
Tường xanh tác động tích cực tăng giá trị bất động sản.

Hơn nữa, việc bố trí tường xanh trong các cửa hàng bán lẻ, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán cà phê, quán bar và các doanh nghiệp khác, số lượng khách hàng quen cũng tăng lên. Nếu họ cảm thấy bớt căng thẳng, trở nên thoải mái hơn, họ sẽ quay lại cửa hàng của bạn và sẽ chi tiêu nhiều hơn.

3. Tiết kiệm năng lượng:

Không giống như gạch hoặc bê tông, bề mặt thực vật không lưu trữ năng lượng mặt trời. Tường xanh giúp chủ động làm mát không khí vào mùa hè bằng quá trình thoát hơi nước, nhiệt độ giảm lên đến 10°C so với bức tường tiếp xúc trực tiếp, góp phần giảm nhu cầu làm mát của tòa nhà.

vườn tường xanh

Còn vào tháng mùa đông, nó hoạt động như một lớp cách nhiệt, tạo ra một lớp không khí giữa thực vật và bức tường làm giảm lượng nhiệt thoát ra và không khí mát vào. Do đó giảm chi phí năng lượng để sưởi ấm.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bức tường xanh bên trong có thể cắt giảm tới 20% hóa đơn tiền điện.

       4. Nâng cao sức khỏe và chất lượng công việc:

Sống trong môi trường đô thị, chúng ta bị bao quanh bởi bê tông, giao thông, tiếng ồn và ô nhiễm. Điều này không lành mạnh. Nó có tác động sâu sắc đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Tường xanh giúp làm mềm môi trường cứng này, hoạt động như một loại thuốc bổ để giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Hơn nữa, có cây trong nhà làm giảm các triệu chứng khó chịu. Những khu vườn được kết hợp vào bệnh viện giúp bệnh nhân bình tĩnh dẫn đến sự cải thiện kết quả lâm sàng và rút ngắn thời gian lưu trú.

Thực vật giúp giảm sự vắng mặt tại nơi làm việc của nhân viên. Họ cảm thấy thư giãn và tập trung hơn, dẫn đến tăng năng suất, sáng tạo, tạo ý tưởng và khả năng giải quyết vấn đề. Cụ thể, tường xanh có thể giảm thời gian nghỉ ốm (20% thậm chí lên tới 60%), ho và thở khò khè (bằng 35%), khô mắt, mũi, họng (20%) và nhận thức về cơn đau (25%).

Tại sao mọi người cảm thấy thư giãn và ít căng thẳng hơn khi ở xung quanh cây xanh? Rất có thể là do liên kết tiến hóa của con người với thực vật. Theo một số chuyên gia đo mắt, mắt người có thể phân biệt giữa 2.000 sắc thái của màu xanh lá cây, nhưng chỉ có 100 sắc thái màu đỏ. Đây là một trong những lý do tại sao chúng ta cảm thấy thoải mái xung quanh cây trồng.

 5. Giảm tiếng ồn:

Môi trường ồn ào có thể khá mất tập trung và bực bội khi làm việc. Chúng làm giảm mức độ tiếng ồn bằng cách phản xạ, khúc xạ cũng như hấp thụ năng lượng âm thanh.

6. Tăng tính bền vững sinh học:

Bức tường sống ngoài trời của chúng ta có thể được xem như hệ sinh thái nhỏ, sự kết hợp của một loạt các loài thực vật hỗ trợ nhiều sinh vật có ích như bướm, ong, bọ rùa và chim ruồi.

Tường xanh giúp hấp thụ và lọc sạch nước mưa. Rễ cây và các vi sinh vật sống xung quanh sử dụng và loại bỏ các chất ô nhiễm được tìm thấy trong nước.

Giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị được định nghĩa là một khu vực đô thị ấm hơn đáng kể so với các khu vực nông thôn xung quanh. Thảm thực vật đã được chứng minh là làm giảm hiệu ứng này và các tác động tiêu cực của nó đến chất lượng cuộc sống.

      7. Cung cấp thực phẩm:

Có thể được sử dụng để trồng thực phẩm trong môi trường đô thị, tạo ra sự kiểm soát bền vững và cân đối với các nguồn thực phẩm an toàn.

Tài liệu tham khảo:

https://www.ambius.com/green-walls/benefits/

http://myplantconnection.com/green-wall-benefits.php

http://www.greenovergrey.com/green-wall-benefits/acoustics.php

https://www.ambiusindoorplants.com.au/blog/6-business-benefits-of-green-walls

Bài viết liên quan

TOP 10 LOẠI CÂY THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG VƯỜN TƯỜNG
14/03/2019

TOP 10 LOẠI CÂY THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG VƯỜN TƯỜNG

Ngày nay, tường xanh ngày càng phổ biến tại các đô thị vì...
Facebook Chat